So sánh bồn cầu xả tay gạt và xả kép, loại nào tốt hơn?

Khi tìm mua một bồn cầu vệ sinh mới trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn, hãy dành thời gian để xem xét đâu là loại bàn cầu lý tưởng cho nhu cầu sử dụng của bạn. Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa bồn cầu xả tay gạt và xả kép, các tính năng và lợi ích của chúng, để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Hãy để Trung Đức là đối tác đáng tin cậy của bạn trong tất cả quá trình nâng cấp hệ thống ống nước của bạn. Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước khám phá các lựa chọn bồn cầu vệ sinh tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hãy bắt đầu với khái niệm trước

Bồn cầu xả tay gạt là gì?

Bồn cầu xả tay gạt
Bồn cầu xả tay gạt

Những bồn cầu này được đặt tên theo cơ chế hoạt động của chúng. Có một tay cầm duy nhất gắn vào két nước nơi mà bạn kéo xuống để bắt đầu chu trình xả nước. Chỉ cần một lần kéo tay cầm sẽ dùng toàn bộ nước bên trong bể chứa để xả sạch chất thải.

Bồn cầu xả kép là gì?

Bồn cầu xả nhấn 2 nút
Bồn cầu xả nhấn 2 nút

Bồn cầu xả kép là loại cho phép bạn lựa chọn giữa việc sử dụng một nửa lượng nước trong bể chứa hoặc toàn bộ lượng nước trong bể chứa. Sử dụng toàn bộ nước là cho chất thải rắn, trong khi một xả một nửa dành cho chất thải lỏng.

So sánh bồn cầu xả tay gạt và xả kép

Dưới đây là bảng so sánh nổi bật giữa bồn cầu xả đơn và xả kép:

Bồn cầu xả gạt Bồn cầu xả kép
Tình trạng hàng hóa Có sẵn nhiều Có sẵn nhiều
Chi phí Giá rẻ Đắt tiền hơn
Công nghệ Công nghệ cũ Công nghệ mới
Thân thiện với môi trường Không thân thiện với môi trường vì sử dụng nhiều nước Thân thiện với môi trường vì tiết kiệm nước
Thân thiện với người dùng Dễ dàng tiếp cận với hầu hết mọi người Tương đối khó dùng với một số người
Tần suất bảo trì Tương đối thấp Tương đối cao
Phù hợp với Nhà vệ sinh công cộng, những nơi ít được sử dụng Nhà riêng, nơi thường xuyên được sử dụng
Sửa chữa Dễ dàng Khó hơn

Tiết kiệm nước

Bồn cầu xả kép sử dụng trọng lực để hút hết nước từ bể để xả chất thải ra khỏi bồn cầu. Bồn cầu xả kép sử dụng ít nước hơn so với bồn cầu xả tay gạt vì nó có hệ thống xả bằng bẫy, trọng lực và đẩy xuống mạnh mẽ hơn.
Mặt khác, hầu hết các bồn cầu xả gạt sử dụng hệ thống xi phông hút nước từ bể chứa để xả chất thải xuống cống. Hành động này cần một lượng nước lớn để có hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, một số bồn cầu xả gạt hiện đại đã sử dụng cơ chế xả hỗ trợ trọng lực, tương tự như bồn cầu xả kép nên chúng chỉ cần khoảng 4 lít cho mỗi lần làm sạch.

Cơ chế xả nước

Hầu hết các bồn cầu xả gạt và một số bồn cầu mới sử dụng van xả bóng phao nhưng các bồn cầu hiện đại ngày nay sử dụng van xả cốc phao, giống như bồn cầu xả kép.

Hệ thống xả tay gạt
Hệ thống xả tay gạt
Trong két nước của bồn cầu xả đơn có một cần dài được gắn vào tay cầm xả nước. Sau đó, một sợi xích được gắn vào nối chúng với nắp chặn nước. Khi bạn xả bồn cầu, xích nâng sẽ nâng nắp van ra khỏi lỗ van xả, cho phép nước chảy xuống bồn cầu. Sau khi nhả tay cầm, xích sẽ thả lỏng và nắp van rơi trở lại vị trí và bịt kín van xả.
Hệ thống xả kép
Hệ thống xả kép

Ngược lại, bên trong bồn cầu xả kép, một cọc xả điều khiển lượng nước chảy xuống bồn cầu dựa trên nút bạn nhấn. Khi không sử dụng bồn cầu, van xả kép được gắn phía trên lỗ van xả và có gioăng cao su ngăn nước chảy vào bồn cầu.

Tần suất bảo trì, bảo dưỡng

Việc bảo trì của bồn cầu xả gạt và xả nhấn khác nhau do phương thức hoạt động của chúng. Hệ thống xả kép đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn so với hệ thống xả đơn.

Bởi vì nhà bồn cầu xả kép có hai cơ chế xả nước, chúng khó bảo trì hơn so với bàn cầu truyền thống. Điều này có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hơn trong tương lai.

Bởi vì sử dụng ít nước hơn, bàn cầu vệ sinh xả kép yêu cầu làm sạch nhiều hơn. Nước không chỉ hỗ trợ trong quá trình xả nước mà còn giúp làm sạch bàn cầu. Do đó, ít nước hơn đồng nghĩa với việc súc rửa bên trong bồn cầu ít hơn, điều này có thể cần phải vệ sinh bồn cầu bằng tay thường xuyên hơn.

Bồn cầu xả gạt rất được ưa chuộng vì tính đơn giản và giá cả phải chăng. Hầu hết chúng sử dụng các phụ tùng thay thế phổ biến, dễ kiếm và tương đối rẻ để bảo trì. Bên cạnh đó, chúng thường đi kèm với cần gạt thay vì nút bấm, đây là một tính năng đáng hoan nghênh dành cho người cao tuổi cũng như những người bị suy giảm sức khỏe nhất định ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cổ tay.

So sánh về giá thành sản phẩm

Bồn cầu xả nhấn 2 nút có giá thành cao hơn so với bồn cầu xả tay gạt. Thực tế là thiết kế của mẫu xả kép tiên tiến hơn so với các đối thủ cạnh tranh là bàn cầu xả gạt.
Chúng dựa vào các cơ chế phức tạp để đạt được hiệu quả và tiết kiệm nước, và kết quả là chúng cũng có giá thành cao hơn.

Dễ dàng tiếp cận và sử dụng

Bồn cầu xả đơn dễ sử dụng hơn nhiều so với bồn cầu xả kép. Điều này là do thiết kế đơn giản và sử dụng các cơ chế tay gạt để xả dễ sử dụng hơn. Mặt khác, bồn cầu xả kép có thể khó sử dụng vì chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau và được đặt ở nhiều vị trí khác nhau ở bể chứa nước, điều này có thể gây nhầm lẫn.
Việc xả nước trong bồn cầu xả nhấn cũng có thể gây khó khăn cho người già, người khuyết tật và trẻ em vì các nút đôi khi rất khó bấm. Những người có móng tay dài cũng gặp khó khăn khi bấm nút.
Nói tóm lại, thiết kế đơn giản của bồn cầu xả gạt giúp chúng dễ sử dụng hơn so với bồn cầu xả nhấn và ngược lại.

Xét về tính thẩm mỹ

Bồn cầu xả gạt thường được coi là đẹp hơn bồn cầu xả nhấn vì thiết kế tay cầm của chúng. Hầu hết các tay nắm bồn cầu xả đơn đều được gia công tinh xảo, đẹp mắt và có thể thay đổi được.
Mặt khác, các nút xả bồn cầu xả kép, hầu hết không được mọi người coi là hấp dẫn. Có một ngoại lệ là trong trường hợp bồn cầu xả kép sử dụng cơ chế xả bằng cần gạt.

Xét về thiết kế bên ngoài

Ngoại trừ các nút xả hoặc cần gạt trong mọi trường hợp, hình thức bên ngoài của cả hai bồn cầu đều giống nhau. Thật khó để phân biệt giữa hai loại này nếu không nhìn thấy các nút xả nước hoặc tay cầm hoặc mở nắp bể chứa.

Vậy loại nào tốt hơn, bồn cầu xả gạt hay xả kép?

Trong các phần trước, dường như có một sự cân bằng nào đó với việc hai hệ thống bồn cầu vệ sinh không lấn át nhau vì mỗi hệ thống dường như có một số ưu điểm nhất định so với hệ thống kia, bất kể nhược điểm của chúng.
Vì vậy, trước khi đi đến kết luận cuối cùng bồn cầu nào tốt hơn hay tốt nhất, có một số yếu tố mà bạn nên xem xét vì định nghĩa “tốt nhất” khác nhau giữa mỗi người. Điều này dựa trên sự phù hợp, sở thích và sự cần thiết.
So sánh bồn cầu xả gạt và xả nhấn
So sánh bồn cầu xả gạt và xả nhấn

Một số yếu tố bao gồm:

Lượng nước sử dụng

Trong nhà vệ sinh công cộng, bồn cầu xả gạt được cho tốt nhất và được ưa thích nhất vì thực tế là chúng sử dụng nhiều nước trong quá trình làm sạch. Những gì được coi là một bất lợi bây giờ trở thành một lợi thế.

Bởi vì nhà vệ sinh công cộng được nhiều người sử dụng nên chúng có xu hướng bị tắc do có nhiều chất thải rắn đi qua. Đây là lúc bồn cầu xả tay gạt trở nên hữu ích vì chúng sử dụng nhiều nước giúp thoát chất thải rắn một cách hiệu quả.
Bồn cầu xả kép sẽ không phù hợp với nhà vệ sinh công cộng vì nó có đặc điểm là sử dụng ít nước hơn để xả chất thải do vậy nó sẽ nhanh chóng bị tắc dưới áp lực sử dụng ở nơi công cộng.

Ai là người sử dụng chúng

Một yếu tố khác nên xem xét để chọn bồn cầu vệ sinh tốt nhất cho bạn là những người sẽ sử dụng nó.

Như đã giải thích trước đó trong bài viết, các nút xả kép của bồn cầu đôi khi gây khó khăn khi sử dụng cho người già và những người khiếm khuyết.

Các cơ chế xả gạt dễ sử dụng hơn vì bạn chỉ phải xoay một tay cầm.

Tuy nhiên, một số bồn cầu xả kép đã kết hợp việc sử dụng tay cầm xả nhưng vẫn không dễ vận hành hơn như bồn cầu xả gạt.

Bồn cầu xả gạt dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn

Bảo trì bảo dưỡng, phụ tùng dễ thay thế

Một điều khác mà bạn nên xem xét khi xác định hệ thống bồn cầu vệ sinh tốt nhất để lắp đặt là yêu cầu bảo trì chung của bàn cầu trong các khía cạnh làm sạch và sửa chữa.

Bồn cầu xả gạt được ưa chuộng do dễ sử dụng và giá thành rẻ. Phần lớn chúng có các phụ tùng thay thế phổ biến, dễ mua và bảo trì. Hơn nữa, họ thường sử dụng cần gạt thay vì nút bấm, đây là một tính năng hữu ích cho người già và những người có vấn đề sức khỏe đặc biệt ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cổ tay.

Kết luận

Tóm lại, câu trả lời khi so sánh bồn cầu xả gạt và xả kép, loại nào tốt hơn. Dựa trên các yếu tố điều kiện đã giải thích trong bài viết, chỉ bạn mới có thể đưa ra câu trả lời cá nhân phù hợp với sở thích của mình.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào !!!