Hướng dẫn thi công gạch mosaic đơn giản, dễ làm

Việc sử dụng gạch mosaic để thi công trang trí khu vực phòng bếp, nhà tắm hay bể bơi là một cách tuyệt vời để tăng thêm sự thú vị cho căn phòng. Cho dù chúng được thi công ở trên tường, lát nền, mặt bàn – và dù được làm từ chất liệu đất nung, sứ hay mặt kính đều đem đến vẻ đẹp sang trọng cho bất kỳ căn phòng nào.

Trong lịch sử, gạch mosaic đầu tiên được ốp như những viên gạch nhỏ lẻ trên bề mặt lớn để thống nhất những hoa văn phức tạp với nhau. Nhưng gạch mosaic hiện đại được gắn sẵn thành các tấm gạch lớn giúp việc thi công trở nên dễ dàng hơn một cách đáng kể. Với kích thước nhỏ và nhiều hình dạng khác nhau, gạch mosaic có lợi thế hơn rất nhiều so với gạch ceramic thông thường khi sử dụng để trang trí và tạo hình.

Gạch Mosaic là gì?

Gạch Mosaic là sản phẩm có hình vuông kích thước nhỏ – thường là 2×2 (cm) – được dán lên các tấm được làm từ sợi thủy tinh dạng lưới. Các viên gạch được đặt cách nhau với chiều rộng vừa đủ để chà ron vào mạch gạch. Điều này làm cho việc thi công gạch mosaic nhanh hơn nhiều so với sử dụng các viên gạch nhỏ riêng lẻ.

Các tấm lưới có thể bao gồm nhiều viên gạch cùng màu, hoặc có thể sử dụng các viên gạch có màu sắc và hình dáng khác nhau để tạo hiệu ứng thiết kế đặc biệt. Gạch mosaic truyền thống thường được làm từ chất liệu Ceramic hay còn gọi là đất nung, ngày nay chúng có thể được sản xuất trên chất liệu porcelain, thủy tinh, đá tự nhiên hoặc thậm chí là đất nung không tráng men.

Kỹ thuật thi công các tấm gạch mosaic gần giống với kỹ thuật lát gạch men tiêu chuẩn nhưng đôi khi còn dễ dàng hơn – vì ta có thể cắt các tấm lưới thay cho cắt gạch trong quá trình tạo hình sản phẩm.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thi công gạch mosaic

Thiết bị / dụng cụ

 • Thước dây
 • Thước góc
 • Bút chì
 • Dao bấm
 • Khoan bắt vít
 • Bay ốp lát
 • Búa cao su
 • Thước cân bằng
 • Con sơn hoặc con lăn
 • Giẻ lau
 • Máy cắt gạch

Vật liệu

 • Gạch Mosaic
 • Tấm xi măng
 • Ốc vít bắt tường xi măng
 • Chất kết dính mỏng
 • Máy đánh bóng
 • Vữa (không pha cát hoặc chà nhám) hoặc keo dán gạch
 • Chất tẩy bụi vữa
 • Bột chà mạch
 • Keo dán cao su (nếu cần)

Hướng dẫn thi công gạch mosaic theo cách đơn giản, dễ làm

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Như với bất kỳ công trình ốp lát gạch tương tự, bề mặt nơi thi công gạch mosaic phải hoàn toàn phẳng và nhẵn. Trong công việc ốp lát gạch hiện đại, lớp phủ thường là tấm xi măng được đính trực tiếp lên tường hoặc mặt sàn bằng đinh tán. Gạch mosaic có thể được ốp trực tiếp trên ván ép hoặc trên tường (ở những vị trí không ẩm ướt). Bắt đầu bằng cách lắp toàn bộ các tấm xi măng, sau đó cắt các miếng để phù hợp với các khoảng trống còn lại. Tốt nhất nên cắt tấm xi măng bằng cách dùng một con dao tiện ích sắc bén, hướng theo hình vuông, sau đó cắt nó dọc theo các đường vạch. Sử dụng đinh tán hoặc ốc vít để cố định tấm xi măng, với mặt thô của tấm hướng ra ngoài. Để một khoảng trống khoảng 1,5 li giữa các tấm.

Lắp tấm xi măng
Chuẩn bị bề mặt thật phẳng

Bước 2: Lập kế hoạch ốp lát

Việc thi công gạch Mosaic đòi hỏi một bố cục được lên kế hoạch tốt để đảm bảo rằng các đường nối vữa chạy vuông vắn, hoàn hảo. Vẽ các đường bố trí vuông góc giao nhau, chia đôi bề mặt từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Hầu hết các chuyên gia đều bắt đầu thi công ở chính giữa bề mặt, trước tiên là lắp các tấm gạch đầy đủ, sau đó thực hiện cắt gạch cho phù hợp ở các đường viền xung quoanh và chướng ngại vật như ổ điện.

Lắp đặt gạch mosaic
Đặt các tấm gạch ở giữa trước

Bước 3: Đặt tấm gạch đầu tiên

Hãy bắt đầu từ trung tâm của mặt phẳng nơi các đường bố cục cắt nhau mà bạn đã vẽ ở bước số 2. Sử dụng bay có khía để phủ một lớp keo dính mỏng lên bề mặt. Lưu ý chỉ sử dụng vừa đủ, không bôi quá nhiều chất kết dính. Áp tấm gạch đầu tiên lên mặt phẳng, cẩn thận điều chỉnh nó bằng tay của bạn để đảm bảo rằng nó là hình vuông hoàn hảo với các đường bố cục. Nhấn mạnh gạch và giữ trong vài giây để chúng ở trạng thái cố định.

Đặt tấm gạch mosaic đầu tiên
Đặt tấm gạch mosaic đầu tiên

Bước 4: Đặt tấm gạch vào góc nhà đầu tiên

Cài đặt các tấm gạch ở phần góc đầu tiên và các góc còn lại làm tương tự. Hãy đặt thật cẩn thận để các đường nối vữa vẫn đồng đều với toàn bộ bố cục của nơi thi công.

%tên tệp%
Đặt gạch vào góc nhà

Bước 5: Giữ cho bề mặt gạch luôn bằng phẳng

Các tấm gạch mosaic không hoạt động giống như những tấm gạch lớn thông thường, chúng có thể bị gợn sóng trên bề mặt. Đề tránh điều này, sau mỗi lần lắp đặt hãy dùng búa cao su hoặc một miếng ván ép nhỏ để gõ lên bề mặt gạch. Điều này làm phẳng mặt gạch, cho bề mặt nhẵn và đẹp hơn.

%tên tệp%
Làm phẳng bề mặt gạch

Bước 6: Cắt các tấm lưới

Khi bạn thi công đến các góc cạnh của khu vực lát gạch, bạn có thể sẽ cần cắt các tấm gạch theo kích thước cần thiết. Trong một số trường hợp, chỉ cần cắt các tấm lưới để có được phần gạch có kích thước phù hợp với nhu cầu của bạn. Điều này chỉ cần sử dụng một con dao bấm sắc bén là đủ, hãy lắp các tấm gạch vừa cắt sao cho chúng ăn khớp với các tấm gạch nguyên vẹn.

Hướng dẫn thi công gạch mosaic
Cắt các tấm lưới gạch

Bước 7: Cắt trực tiếp lên gạch

Khi cần cắt trực tiếp lên bề mặt gạch, bạn có một số lựa chọn như sau. Chúng cóc thể được tạo hình qua máy cưa ướt tương tự như cách làm với gạch men thông thường. Cho đến nay, đây là cách dễ nhất để cắt gạch và nó là chiến lược tốt nhất cho các công trình lắp đặt gạch mosaic. Máy cưa ướt thường có sẵn ở các cửa hàng bán dụng cụ thi công hoặc cửa hàng bán gạch ốp lát. Một lựa chọn khác là sử dụng bàn cắt gạch hoặc máy cưa thông thường. Ưu điểm của cách này là tiện lợi và nhanh hơn trong khi thi công. Nhược điểm là chúng có thể khiến gạch bị sứt mẻ ở các cạnh.

Cắt gạch mosaic
Cắt gạch mosaic

Bước 8: Cài đặt các viên gạch bị cắt xén

Kết thúc quá trình cài đặt bằng cách lắp đặt bất kỳ gạch trang trí hoặc gạch nhấn mà bạn vừa cắt. Chúng cũng được gắn bằng cách sử dụng chất kết dính mỏng. Sau khi tất cả các viên gạch được lắp đặt, hãy để quá trình lắp đặt cứng lại một chút trước khi chuyển sang công đoạn chà ron.

Lắp đặt các viên gạch cắt
Lắp đặt các viên gạch cắt

Bước 9: Trộn vữa hoặc bột chà mạch

Sau khi phần gạch mosaic bên trên đã dính chặt và không có nguy cơ bị xê dịch, hãy trộn một mẻ vữa hoặc bột chà mạch, ở đây chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột chà mạch để có cái nhìn hoàn thiện nhất.

Trộn bột chà mạch
Trộn bột chà mạch

Bước 10: Chà mạch gạch

Sử dụng bay chà ron cao su, rải bột lên bề mặt gạch rồi ép chúng vào các khe hở ở giữa các viên gạch. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hoàn thành.

Chà ron gạch mosaic
Chà ron gạch mosaic

Bước 11: Làm sạch bề mặt

Để bột chà mạch cứng lại một chút, sau đó sử dụng khăn sạch lau mặt gạch để loại bỏ các vết bẩn.

Lau sạch bề mặt gạch
Lau sạch bề mặt gạch

Bên trên là bài viết hướng dẫn thi công gạch mosaic đơn giản, dễ làm. Mọi thắc mắc về của quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0968.986.829 để được giải đáp.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào !!!