So sánh gạch Ceramic và Porcelain | Loại nào tốt hơn?

So sánh Gạch Ceramic và Porcelain

Xin chào các bạn! Sau đây Trung Đức sẽ giúp bạn so sánh gạch Ceramic và Porcelain xem lại nào tốt hơn, đây là 2 loại gạch phổ biến nhất trên thị trường.

Khi bắt đầu chọn mua gạch ốp lát cho căn nhà của mình, các bạn cần phải biết chúng được làm từ chất liệu nào. Hay công năng sử dụng chính của chúng là gì? Vì tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc chọn chất liệu gạch phù hợp cho căn nhà của bạn.

Sự khác biệt chính khi so sánh gạch Ceramic và Porcelain là gì?

Cách chúng được tạo ra là điều khác biệt lớn nhất giữa 2 loại. Đổi lại, điều này làm ảnh hưởng đến tính chất và đặc điểm của chúng.

Gạch Ceramic được làm từ hỗn hợp gồm đất sét màu đỏ, cát và nước. Hỗn hợp sau khi được tạo hình sẽ đem đi nung ở 1000 độ C.

Gạch Porcelain được làm từ đất sét trắng (còn gọi là Cao lanh), cát mịn và bột đá fenspat. Hỗn hợp này được tạo hình, sau đó cũng được đem đi nung nhưng ở nhiệt độ cao hơn là 1400 độ C và nung trong thời gian dài hơn so với gạch Ceramic. %tên tệp%

7 sự khác biệt giữa gạch Ceramic và gạch Porcelain

  Gạch Ceramic Gạch bán Porcelain
Cấu tạo
 • Làm từ hỗn hợp đất sét đỏ, cát và nước
 • Nung ở nhiệt độ 1000°C trong thời gian ngắn hơn
 • Làm từ hỗn hợp giữa đất sét trắng, cát mịn và bột đá
 • Nung ở nhiệt độ 1400°C và trong thời gian dài hơn
Độ dày đặc Ít dày đặc hơn Dày đặc hơn
Công năng sử dụng
 • Được khuyên nên sử dụng bên trong nhà
 • Ít phù hợp ở những nơi có độ ẩm cao
 • Khu vực có ít người qua lại
 • Lát sàn và ốp tường
 • Sử dụng tốt cả bên trong và bên ngoài nhà
 • Phù hợp sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao hơn gạch Ceramic
 • Khu vực có mật độ người qua lại lớn
 • Lát sàn và ốp tường
Tỉ lệ hấp thụ nước
 • Nhiều hơn 0.5%
 • Không cần ngâm nước trước khi thi công
 • Ít hơn 0.5%
 • Cần ngâm nước trước khi thi công
Chất lượng / Tuổi thọ Chất lượng và tuổi thọ ngắn hơn Chất lượng cao và tuổi thọ dài hơn
Thi công Dễ cắt hơn Khó cắt hơn

Trọng lượng

Gạch Porcelain dày đặc hơn gạch Ceramic do được nén chặt hơn trong quá trình sản xuất. Ngoài ra gạch sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn, trong thời gian dài hơn. So với gạch Ceramic, gạch sứ dày đặc hơn, nặng hơn nên đồng thời cũng cứng và bền hơn.

Công năng sử dụng

Sự khác biệt đáng kể tiếp theo là nơi chúng được lắp đặt và sử dụng. Gạch PorcelainCeramic cả hai đều rất bền, do đó chúng có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau trong không gian nội thất.

Tuy nhiên gạch Porcelain dày đặc, cứng và chống xước hiệu quả hơn so với gạch Ceramic. Vậy nên gạch sứ phù hợp sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau, nhất là nơi có đông người qua lại hơn hoặc thường xuyên chịu áp lực lớn. %tên tệp%

Chất lượng và tuổi thọ

Như tôi đã đề cập ở bên trên, khi cân nhắc giữa 2 loại thì bền hơn chắc chắn phải lựa chọn gạch Porcelain. Điều này không có nghĩa rằng gạch Ceramic là lựa chọn tệ, chúng vẫn rất cứng và bền bỉ theo thời gian nếu được sử dụng đúng cách.

Sử dụng gạch Porcelain ở những vị trí có mật độ người qua lại cao như hành lang, phòng bếp, nơi chúng ta đi lại suốt cả ngày, sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Gạch Porcelain còn rất bền nếu bạn thường xuyên phải kéo lê những vật dụng nặng trên sàn nhà vì chúng rất cứng và khó nứt vỡ. %tên tệp%

Khả năng làm sạch, chống bám bẩn

Ở trong bất kỳ tổ ấm nào, việc giữ cho nền nhà sạch sẽ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt với gia đình có trẻ em hoặc thú cưng. Loại gạch có thể dễ dàng làm sạch bề mặt luôn là ưu tiên hàng đầu khi chọn gạch ốp lát.

Một lần nữa chúng ta phải đem 2 loại lên bàn cân. Hầu hết gạch Porcelain được phủ lớp men nano lên bề mặt, điều này có nghĩa là gạch sứ dễ dàng làm sạch và chống bám bẩn hiệu quả hơn.

Gạch Ceramic cũng dễ dàng làm sạch nhưng cần nhiều công sức hơn một chút. Trong trường hợp đặc biệt, bạn cần sử dụng đến chất tẩy rửa mạnh để giữ cho bề mặt của chúng như lúc ban đầu. %tên tệp%

Khả năng chống nước

Với nội thất, gạch Ceramicgạch Porcelain đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho căn phòng có độ ẩm cao như phòng tắm, phòng vệ sinh. Trong trường hợp này khả năng chống nước của cả 2 sẽ không làm bạn thất vọng, do đó hãy chọn mẫu gạch có cãi nhìn đẹp nhất.

Với ngoại thất chắc chắn bạn cần sử dụng đến gạch Porcelain do chúng ít hấp thụ nước hơn. Gạch Ceramic hấp thụ nước nhiều hơn, khi nhiệt độ xuống sẽ thấp làm nước đóng băng và nứt vỡ.

Lưu ý: Thật ra điều này chỉ đúng ở những nơi có mùa đông lạnh dưới 0°C, phần lớn lãnh thổ Việt Nam chúng ta có thể dùng cả 2 loại cho nội thất và ngoại thất. %tên tệp%

Loại nào dễ cắt hơn?

Gạch Ceramic được làm từ vật liệu mềm hơn gạch Porcelain nên gạch Ceramic dễ cắt hơn rất nhiều

Gạch Porcelain rất cứng nên cần được tạo hình bằng máy cắt nước chuyên dụng. Việc này giúp gạch không bị xước dăm hay gãy đôi khi cắt bằng thủ công.

Chi phí và giá thành

Do Porcelain khác nhau từ cấu tạo lẫn phương thức sản xuất, gạch sứ vượt trội hơn về mọi mặt nên chắc chắn gạch Ceramic sẽ có giá thành thấp hơn. Nếu bạn đang muốn giảm thiểu chi phí, hãy lựa chọn gạch Ceramic, vì chúng đã có giá thành rẻ hơn, việc vận chuyển và thi công chúng cũng tốn ít công sức hơn rất nhiều.

Gạch Porcelain là loại chất lượng cao nên có trọng lượng nặng hơn đáng kể so với Ceramic, từ đó việc vận chuyển và lắp đặt chúng tốn nhiều sức lực và tiền bạc hơn.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn tích kiệm ngân sách, hãy lựa chọn cho mình 1 thiết kế đơn giản. Thiết kế càng ít phức tạp, thời gian và chi phí để hoàn thành chúng càng nhỏ. Khi lập ngân sách thống kê chi phí cho công trình, ngoài giá gạch ốp lát bạn cần phải tính chi phí cho các vật tư khác như xi măng, vữa, chống thấm,…%tên tệp% Hy vọng bài viết của Trung Đức đem lại nhiều giá trị và lợi ích cho bạn. Nếu bạn đang lựa chọn cho mình mẫu gạch ốp lát phù hợp, hãy đến đại lý của chúng tôi ở địa chỉ số 321 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. để được tư vấn tận tình và trải nghiệm sản phẩm có sẵn.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào !!!