Hướng dẫn thi công lát nền gạch đơn giản dễ làm

Thi công lát nền gạch có thể tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên bản thân quá trình lát nền gạch rất đơn giản và kết quả cuối cùng rất xứng đáng với nỗ lực bạn đã bỏ ra. Hãy xem Bước 1 để biết thêm thông tin về hướng dẫn thi công lát nền gạch tự làm đơn giản tại nhà.

Trước tiên hãy chuẩn bị một nền nhà thật phẳng và sạch

Mặc dù có thể lát gạch trực tiếp lên một nền nhà chưa phẳng, nhưng chắc chắn là không nên. Nó sẽ không đảm bảo được độ đều và ổn định cho bề mặt gạch.

  • Chuẩn bị một mặt phẳng có thể sẽ đắt hơn một chút và sẽ làm tăng thêm thời gian cho dự án của bạn, nhưng khoản đầu tư là hoàn toàn xứng đáng. Gạch được thi công đúng kỹ thuật cần một bề mặt vững chắc.
bước 1 chuẩn bị nền nhà
Chuẩn bị nền nhà

Xi măng trong vữa và vữa là một hóa chất có hại và bạn cần trang bị vật dụng an toàn thích hợp

Xi măng có thể gây bỏng cấp độ một, chấn thương mắt do bụi hoặc xi măng ướt dính vào mắt và đôi khi có thể gây nhạy cảm với crom suốt đời, vì vậy hãy đảm bảo an toàn MỌI LÚC và đeo găng tay chống nước chống kiềm, áo dài tay, quần dài và giầy không thấm nước. Đeo kính bảo mắt và bật máy thông gió ÍT NHẤT khi đổ vữa để trộn, tốt nhất là bật trong suốt dự án. Hãy nhớ rằng, nếu vữa dính vào mắt, dù chỉ một lần, bạn sẽ phải dội nước trong 20 phút và có thể cần một lần đến bệnh viện. Không rửa sạch vữa bằng xà phòng thông thường (có thể sử dụng xà phòng đặc biệt có độ pH trung tính). Đảm bảo rằng không có chỗ nào vữa có thể lọt vào bên trong và bị mắc kẹt trên da của bạn.

Bước 2 trang bị vật dụng an toàn
Bước 2 trang bị vật dụng an toàn

Quyết định nơi lát viên gạch đầu tiên

Hầu hết mọi người quyết định lát gạch từ giữa phòng ra ngoài, điều này rất quan trọng nếu bạn đang xử lý gạch có kích thước đồng đều. Phương pháp này sẽ tạo ra một hiệu ứng đẹp ở trung tâm của căn phòng, nhưng gạch ở các cạnh của căn phòng sẽ cần phải được cắt. Bạn có thể quyết định bắt đầu lát gạch từ một vị trí khác trong phòng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng gạch có kích thước không đều.

Bài viết này sẽ giả định rằng bạn muốn bắt đầu từ trung tâm của căn phòng và thi công hướng ra ngoài.

  • Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện thử đặt gạch khô lên nền nhà trước khi bạn đặt vữa xuống. Bố cục gạch lúc này sẽ cho phép bạn hình dung căn phòng như khi mọi thứ hoàn thành. Thử nghiệm với các bố cục khác nhau cho đến khi bố cục phù hợp lọt vào mắt bạn.
Quyết định nơi lát viên gạch đầu tiên
Hình dung bố cục trước khi thi công

Trộn xi măng hoặc keo dán gạch

Nếu bạn đang trộn vữa thì hãy thêm đủ nước vào vữa khô để sau khi trộn có độ sệt giống như kem đánh răng hoặc bơ đậu phộng. Để vữa được nghỉ trong 10 phút, sau đó dùng bay có rãnh để rải vữa xuống.

  • Chỉ rải một lượng vữa vừa đủ để bạn có thể sử dụng một cách an toàn trong khoảng 10 phút. Từ phút thứ 11 là thời gian vữa bắt đầu cứng lại.
Trộn keo dán gạch sao cho thật đặc sệt
Trộn keo dán gạch sao cho thật đặc sệt

Tìm trung tâm của căn phòng

Bằng cách kẻ một đường phấn ở trung tâm của căn phòng theo chiều rộng và chiều dài.

Đặt dây phấn của bạn ở trung tâm của mỗi bức tường bằng cách đo tường và đặt chính xác dây ở giữa. Giữ nguyên vị trí của dây sau khi bạn bắt nó để sử dụng làm hướng dẫn cho một vài ô đầu tiên của bạn.

  • Đặt một số gạch lát sàn dọc theo một trong các đường chính giữa để đảm bảo bạn đã đánh dấu chính xác tâm của căn phòng. Nếu bạn nhận ra rằng các đường phấn của mình không được vuông vắn, hãy làm lại chúng ngay bây giờ.
Tìm trung tâm của căn phòng
Tìm trung tâm của căn phòng bằng phấn và dây

Rải xi măng gạch hoặc vữa mỏng ở vị trí lát gạch đầu tiên của bạn

Sử dụng mặt phẳng của bay để rải một lớp mỏng vào trong, sau đó chải mặt có khía của bay với các đường ngang đều nhau. Mục đích là để có một lớp vữa đều để giữ cho viên gạch được bám chắc, các đường ngang đều bám chặt viên gạch tốt hơn so với các đường cong ngẫu nhiên. Chỉ đổ vữa đủ để bạn có thể làm việc trong 10 phút, nếu không nó sẽ bắt đầu cứng lại và khó làm.

  • Nếu bạn đang sử dụng xi măng lát gạch, hãy để nghỉ khoảng 15 phút cho chúng cứng lại trước khi thi công để gạch được dính đúng cách.
Trải lớp vữa đầu tiên
Trải lớp vữa đầu tiên

Bắt đầu lát gạch nền ở giữa phòng, lát chúng theo đường phấn của bạn

Nhấn nhẹ từng viên gạch vào xi măng hoặc vữa; bạn cũng có thể sử dụng búa cao su để thực hiện việc này theo cách chắn chắn nhất.

Lát viên gạch đầu tiên
Lát viên gạch đầu tiên

Đặt một miếng ke chữ thập mỗi góc của gạch của bạn

Sử dụng ke chữ thập giúp khoảng cách giữa 2 viên gạch đều và đẹp hơn.

%tên tệp%

Tiếp tục lát nền trừ phần gạch ở các cạnh bên ngoài của căn phòng của bạn

Sau đó, đo khoảng cách giữa viên gạch cuối cùng và bức tường và đánh dấu kích thước những viên gạch bạn cần cắt. Dùng cưa ướt để tạo những vết cắt này và lát những viên gạch đã cắt giống như cách bạn đã lát những viên gạch khác.

  • Nếu bạn đặt tất cả gạch ở giữa phòng trước rồi đánh dấu và cắt gạch sau cùng, khi bạn chỉ cần thuê máy cưa ướt trong một ngày, không lãng phí gạch và tiết kiệm tiền bạc.
Hướng dẫn thi công lát nền gạch

Để keo dán gạch khô qua đêm

Thường thì gạch cần để qua đem sau đó mời chà mạch vào hôm sau. Một số loại gạch có thể chà mạch được ngay, để chắc chắn hãy liên hệ với nhà sản xuất.

Để keo dán gạch khô qua đêm
Để keo dán gạch khô qua đêm

Trộn bột chà mạch theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì

Thường thì bột chà mạch được trộn với nước trông một xô nhựa có dung tích khoảng 20 lít. Vữa phải được trộn sệt giống như bơ đậu phộng. Chúng cần được nghỉ trong 10 phút sau đó trộn lại một lần nữa trước khi thi công.

Trộn bột chà mạch
Trộn bột chà mạch sao cho thật sệt

Trét bột sau khi trộn vào các khoảng trống giữa các viên gạch, tạo bề mặt nhẵn mịn

Trét vữa theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo bạn đang thi công vữa vào các đường mạch một cách hiệu quả và đồng đều.

  • Hãy làm một cách nhanh chóng ở đây. Bột chà mạch đóng rắn nhanh – nhanh hơn đáng kể so với xi măng.
Chà ron mạch gạch
Chà ron mạch gạch

Dùng miếng bọt biển để làm sạch phần vữa thừa dính trên bề mặt gạch

Sau bước này, bạn cũng có thể dùng khăn ẩm để lau sạch vữa và bột còn xót lại trên bề mặt gạch. Để bột chà mạch khô cần ít nhất vài giờ.

Lau sạch bề mặt gạch
Lau sạch bề mặt gạch

Vậy là kết thúc bài hướng dẫn thi công lát nền gạch tại nhà

Anh / chị có thể liên hệ theo số 0868.983.126 để được tư vấn về hướng dẫn thi công lát nền gạch.

Hoặc đến trực tiếp Showroom Trung Đức địa chỉ 321 Hoàng Quốc Việt Hà Nội để được trải nghiệm dịch vụ mua sắm tốt nhất

Sử dụng dịch vụ thi công lát nền gạch tại nhà

Liên hệ ngay

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào !!!